Breaking News

Phong thuỷ nhà bếp đón tài lộc vào nhà

Phòng bếp được xem là một vị trí quan trọng trong ngôi nhà, nơi sinh hoạt ấm cúng của cả gia đình. Thiết kế và đặt bếp đúng phong thủy mang đến nhiều tài lộc cho gia chủ, giúp gia chủ tránh được những vận hạn không đáng có. Vậy phong thủy là gì và tầm quan trọng trong phong thủy nhà bếp có ý nghĩa gì? Hãy cùng Camnangnhabep.info tìm hiểu trong chuyên mục tư vấn hôm nay nhé.

1. Vì sao nên đặt bếp đúng phong thủy

Đặt bếp đúng phong thủy không phải là điều gì quá mê tín mà rất có khoa học. Phong thủy là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống hoạ phúc của con người.

Phong thủy nhà bếp đón tài lộc vào nhà

Nhà bếp là một không gian vô cùng quan trọng trong căn nhà của bạn. Trong phòng bếp, việc bày trí, đặt bếp nấu cũng là vấn đề gia chủ nên lưu tâm, bởi theo phong thủy, việc đặt bếp đúng theo phong thủy sẽ mang lại may mắn, tài lộc và áp chế các luồng khi bất lợi cho gia đình. Từ đó cải thiện được phong thủy của căn nhà một cách hiệu quả. Vậy đặt bếp như thế nào cho đúng phong thủy?

2. Phong thuỷ nhà bếp đón tài lộc vào nhà

2.1 Về hướng đặt bếp – bếp phải có hướng phù hợp với tuổi của chủ nhà.

Để có được lý giải chuẩn xác nhất về hướng bếp, chúng ta cần hiểu nguyên tắc chung nhất, đó là lý thuyết về khí. Trong khoa học phong thủy, khí tạo ra do sự vận động tương tác của con người, bếp được nạp khí chính là do thao tác nấu ăn của người nấu. Vì vậy hướng bếp chuẩn nhất phải tính theo hướng nhận thao tác từ người nấu. Như vậy hướng bếp sẽ luôn là hướng ngược với mặt người nấu hay là hướng lưng của người nấu.

Dựa vào bát quái và phi tinh, phong thủy nhà bếp gồm 8 hướng: Sinh khí, Thiên y, Phục vị, Diên niên, Ngũ quỷ, Lục sát, Họa hại và Tuyệt mệnh trong đó có 4 hướng tốt là: Sinh khí, Thiên y, Phục vị, Diên niên.

Giải nghĩa từ ngữ phong thủy:

 • Sinh khí: Thu hút tài lộc, danh tiếng, thăng quan phát tài.
 • Thiên y: Cải thiện sức khỏe, trường thọ
 • Diên niên: Củng cố các mối quan hệ trong gia đình, tình yêu.
 • Phục vị: Củng cố sức mạnh tinh thần, mang lại tiến bộ của bản thân, may mắn trong thi cử.
 • Họa hại: Không may mắn, thị phi, thất bại.
 • Ngũ quỷ: Mất nguồn thu nhập, mất việc làm, cãi lộn.
 • Lục sát: Xáo trộn trong quan hệ tình cảm, thù hận, kiện tụng, tai nạn.
 • Tuyệt mệnh: Phá sản, bệnh tật chết người.

Mỗi gia chủ đều có 4 hướng tốt và 4 hướng xấu để đặt bếp tùy thuộc vào cung mệnh của mình, bởi vậy khi chọn hướng đặt bếp, bạn nên xem xét và cân nhắc kỹ lưỡng để có được hướng hợp phong thủy nhất. Mỗi con giáp đều ẩn chứa một điều bí ẩn khác nhau và cách xem hướng phong thủy nhà bếp theo tuổi của chủ nhà cũng vậy. Bạn nên tham khảo ý kiến của một chuyên gia phong thủy thật sự có kinh nghiệm.

Dưới đây là một số gợi ý hướng đặt bếp phong thủy theo tuổi gia chủ:

 • Hướng đặt bếp hợp với gia chủ tuổi tý theo phong thủy
 • Hướng đặt bếp hợp với gia chủ tuổi sửu theo phong thủy
 • Hướng đặt bếp hợp với gia chủ tuổi dần theo phong thủy
 • Hướng đặt bếp hợp với gia chủ tuổi mão theo phong thủy
 • Hướng đặt bếp hợp với gia chủ tuổi thìn theo phong thủy
 • Hướng đặt bếp hợp với gia chủ tuổi tỵ theo phong thủy
 • Hướng đặt bếp hợp với gia chủ tuổi ngọ theo phong thủy
 • Hướng đặt bếp hợp với gia chủ tuổi mùi theo phong thủy
 • Hướng đặt bếp hợp với gia chủ tuổi thân theo phong thủy
 • Hướng đặt bếp hợp với gia chủ tuổi dậu theo phong thủy
 • Hướng đặt bếp hợp với gia chủ tuổi tuất theo phong thủy
 • Hướng đặt bếp hợp với gia chủ tuổi hợi theo phong thủy

2.2 Màu sắc trong phong thủy nhà bếp

Bếp tượng trưng cho yếu tố HỎA, vì thế mà yếu tố Mộc sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời, phù hợp nhất. Những màu thuộc cung Mộc vừa giúp ngôi nhà tươi mát, không gian thư giãn, lại vừa giúp tương sinh cho nhà bếp. Những mầu thuộc cung thủy sẽ khắc chế, không tốt cho phòng bếp gia đình.

 • Những màu sắc tương sinh: trắng, vàng, nâu đất, be…
 • Màu tương khắc: màu xanh nước biển. Màu xanh nước biển thuộc cung Thủy, dễ khắc chế yếu tố Hỏa trong bếp.
Màu sắc trong phong thủy nhà bếp

Theo đó, gia chủ nên lựa chọn màu sắc cho nhà bếp như sau:

 • Gia chủ mệnh Thủy: Màu sắc vật dụng, đồ dùng nội thất trong nhà bếp nên chọn màu các gam màu trắng ( Kim sinh Thủy).
 • Gia chủ mệnh Kim: Nên lựa chọn màu sắc cho nhà bếp là các gam màu sáng hợp với bản mệnh của mình như màu vàng, màu trắng, màu ánh kim,… Ngoài ra, gia chủ cũng có thể sử dụng thêm một số màu sắc bổ trợ để tạo điểm nhấn như các màu bản mệnh của hành Thổ như màu nâu, nâu đất vì Thổ sinh Kim.
 • Gia chủ mệnh Mộc: Nên chọn các vật dụng, tủ bếp có màu xanh lá cây, xanh ngọc, màu cánh gián hay màu nâu đất.
 • Gia chủ mệnh Hỏa: Nên chọn màu sắc các vật dụng và tủ bếp có gam màu xanh lá cây vì đây là màu sắc bản mệnh của hành Mộc mà Mộc sinh Hỏa.
 • Gia chủ mệnh Thổ: Nên chọn tủ bếp và vật dụng có màu nâu, nâu đất, màu cafe là phù hợp nhất. Ngoài ra thì gia chủ cũng có thể chọn các màu thuộc hành Hỏa vì theo nguyên tắc ngũ hành tương sinh thì Hỏa sinh Thổ.

2.3 Kích thước và các số đo theo phong thủy nhà bếp

Theo phong thủy nhà bếp, khi thiết kế bếp hoặc làm bếp mới cần phải chú trọng tới những yếu tố về kích thước và số đo để giúp mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Tuy nhiên, đối với những gia đình đã có sẵn không gian bếp hoặc thay thế bếp cũ bằng bếp mới thì vấn đề này lại không quá quan trọng. Qúy khách vẫn có thể cắt đá hoặc vá đá theo đúng các kích thước phong thủy và phù hợp với kích thước bếp mới mà không làm ảnh hưởng đến kết cấu bếp gia đình.

Kích thước và các số đo hợp phong thủy nhà bếp

Chuyên gia phong thủy sẽ lựa chọn ra những con số đẹp nhất để phù hợp với tuổi của gia chủ. Thường thì thước Lỗ Ban được dùng để tính ra kích thước phù hợp nhất khi lắp đặt bếp cho gia đình. Kích thước Lỗ Ban theo phong thủy cho tủ bếp thường được tuân theo tiêu chuẩn kỹ thuật như sau:

 • Kích thước bàn bếp theo phong thủy có chiều rộng bàn bếp thông thường trong khoảng 48-50cm hoặc 55-62cm. Các kích thước này tương đối hợp lý và có thể mang lại may mắn, thịnh vượng trong phong thủy. Chiều rộng tối thiểu 48cm và tối đa là 62cm.
 • Kích thước mặt bếp từ: 600x360mm đến 750x470mm
 • Kích thước khoét đá: từ 590X350mm đến 740x450mm

Qúy khách có thể tham khảo các model bếp từ, bếp điện từ có kích thước chuẩn phong thủy như: Bếp từ Munchen GM 6839, Bếp từ Lorca LCI 816, Bếp từ Munchen M216max-A, Bếp từ Faster FS 288I, Bếp từ Rommelsbacher ct 3410 in, Bếp từ Arber AB 279, Bếp Từ Bosch PUC631BB2E, Bếp từ Munchen M568I, Bếp từ Canzy CZ-228, Bếp từ Batani EG-15, Bếp từ Pramie PRTH 2205, Bếp từ đôi Chefs EH DIH888, Bếp điện từ Munchen Q2 Fly Max, Bếp điện từ Arber AB 278, Bếp điện từ Lorca TA 1007EC, Bếp điện từ Lorca LCE 816, Bếp điện từ Pramie Prth 2108…

Chiều cao phong thủy tính từ mặt sàn tới mặt của bàn bếp là 82-85cm sẽ đem lại những điều tốt đẹp nhất trong phong thủy. Tránh được những sự rủi ro và không may cho gia chủ cũng như toàn bộ gia đình.

Diện tích phòng bếp tiêu chuẩn được sử dụng nhiều nhất vào khoảng 15m2 cho tới 30m2 tùy theo diện tích căn hộ, ngôi nhà và sự thiết kế hợp lý từ kỹ sư thông qua nhu cầu của gia chủ.

2.4 Nguyên tắc thủy – hỏa trong phong thủy nhà bếp

Không gian bếp hiện đại không thể thiếu bếp, máy hút mùi, chậu rửa… Bếp và hút mùi tượng trưng cho Hỏa, chậu rửa tượng trưng cho Thủy. Trên quan điểm khoa học, khi xuất hiện tình trạng Thủy Hỏa xung khắc tức là những vật dụng đại diện cho Thủy và Hỏa được bố trí đối diện nhau hoặc quá gần kề nhau thì dễ xảy ra sự tiếp xúc. Để hóa giải tình trạng Thủy Hỏa xung cũng có nhiều cách. Cách hiệu quả nhất là thay đổi tình trạng đối xứng, kề cận nhau của chúng bằng cách chuyển một trong hai cấu trúc đó sang vị trí khác, để cách xa, lệch vị trí của nhau(ví dụ: bố trí máy hút mùi ngay phía trên bếp, còn chậu rửa bát ở cách xa bếp ít nhất 60cm). Cũng có thể bố trí vật cố định nhằm che chắn, cách ly chúng với nhau.

Phong thủy nhà bếp tuân theo nguyên tác thủy-hỏa

2.5 Bài trí vật dụng nhà bếp hợp phong thủy

 • Bàn ăn: Hiện nay, có rất nhiều kiểu dáng bàn ăn tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích của gia chủ để lựa chọn bàn ăn cho phù hợp. Tuy nhiên tránh bàn ăn có góc nhọn, nhiều cạnh hoặc hình bình hành. Bàn ăn nên đặt ở chỗ khuất, không nên đặt gần cửa ra vào. Bàn ăn cũng không nên đặt đối diện với bàn thờ tổ tiên hay thờ thần.
 • Bồn rửa bát: không nên để bồn rửa bát quá gần bếp nấu ăn nhưng cùng không nên đặt bồn rửa ở phía đối diện với bếp vì sẽ gây nhiều điều bất tiện cho người nấu. Do vậy, có thể đặt bồn rửa ở khoảng cách vừa phải trên bệ cao tương ứng.
 • Tủ lạnh: theo quan điểm được nhiều người đồng tình nhất về cách đặt tủ lạnh là nên đặt nó ở hướng lành (Bắc, Đông Nam), vì tủ lạnh là loại máy móc vận hành liên tục 24h/ngày.
 • Thờ táo quân: Các vị thần này nên được đặt phía trên bếp nấu ăn, nếu không đủ chỗ thì đặt ở góc nhà bếp phía Nam, bởi vì ngũ hành Táo quân thuộc “Hoả”, cho nên Táo quân cần được đặt ở phía Nam “Hoả” vượng.

2.6 Những kiêng kỵ về cách đặt bếp đúng phong thủy

Việc đặt bếp theo đúng phong thủy thì cần không phạm vào những điều kiêng kỵ sau đây:

 • Bếp không được ngược hướng với hướng nhà
  Đây là một điều đại kỵ khi đặt bếp, vì nó sẽ tiêu tan tài sản, hao tiền tốn của, như kiểu đốt sạch mọi thứ của gia chủ. Gia chủ sẽ không giữ được tiền bạc trong nhà cũng như làm ăn không thuận lợi. (Ví dụ như hướng nhà là hướng Đông, mà bếp lại đi đặt hướng Tây, tức ngược hướng với nhà là rất xấu).
 • Kiêng không đặt bếp thẳng cửa chính
  Theo quan niệm phong thủy, không nên đặt bếp quá lộ liễu lại thẳng cửa ra vào như vậy vì dễ bị khí xấu đâm thẳng vào bếp sẽ gây mất mát, hao tiền, người phụ nữ trong nhà dễ bị ốm đau, bênh tật.
  Nên thay đổi lại vị trí bếp hoặc nếu không thì phải làm bức rèm bằng vải hoặc gỗ chắn giữa bếp và cửa chính để ngăn khí xấu và hóa giải khí xấu.
 • Không nên để bếp đối diện nhà vệ sinh
  Nhà vệ sinh là nơi có nhiều năng lượng xấu, ẩm ướt, mà bếp là nơi nấu ăn cần sạch sẽ, thoáng mát, khô ráo. Không được để cửa bếp đối diện thẳng với nhà vệ sinh vì như vậy sẽ gây ảnh hướng không tốt đến gia chủ, đặc biệt là phương diện sức khỏe.
 • Không để bếp đối diện cửa phòng ngủ
  Đây là một điều rất kỵ, vì bếp nấu mang tính Hỏa, nóng nảy, mà phòng ngủ cần yên tĩnh thế nên nếu để đối diện dễ tính bệnh, phát hỏa cho gia chủ.
 • Không nên đặt bếp gần với vòi nước
  Bếp mang tính Hỏa, nước là Thủy, Thủy khắc Hỏa, khi đặt gần vòi nước thì sẽ gây xung khắc, không tốt.
 • Không được để xà ngang đè lên bếp
  Trong phong thủy thì đây là điều không tốt, nếu có xà ngang ép xuống bếp sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của nữ chủ nhà.
 • Kiêng không để góc nhọn chiếu vào bếp
  Góc nhọn là những góc mang sát khí rất lớn, nếu để bếp có gọc nhọn chiếu vào thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Trên đây là toàn bộ nội dung về phong thuỷ nhà bếp đón tài lộc vào nhà mà Camnangnhabep.info giới thiệu đến bạn đọc. Sẽ còn rất nhiều những thiếu sót, tuy nhiên bạn có thể tham khảo thêm tại các tài liệu về phong thủy nhà bếp uy tín khác hoặc tham khảo ý kiến của các chuyên gia phong thủy để có thể đặt bếp cho đúng vị trí và mang lại tài lộc cho gia chủ. Mọi thắc mắc và đóng góp vui lòng để lại dưới comment. Xin cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phong thuỷ nhà bếp đón tài lộc vào nhà

by CamNangNhaBep time to read: 15 min
0